Mã thầy Thanh nhiệt, nhuận phế, khứ hỏa, trừ ho, dưỡng âm, cầm máu.

Thảo luận trong 'Bài thuốc dân gian' bắt đầu bởi tamgui, 14/9/13.

  1. tamgui

    tamgui Member

    Tham gia:
    7/9/13
    Bài viết:
    38
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    - Thanh nhiệt, trừ đàm, nhuận phế, bổ hư, dùng làm đồ uống bổ mát và phòng chống các bệnh viêm cấp tính đường hô hấp. Mã thầy 500 g, mật ong 500 g. Mã thầy rửa sạch, nghiền nát, ép lấy nước rồi hòa với mật ong để uống.
    - Thanh nhiệt, nhuận phế, khứ hỏa, trừ ho, dưỡng âm, cầm máu. Mã thầy 200 g, ngó sen tươi 200 g, lê 200 g, mật ong 15 ml. Tất cả rửa sạch, thái phiến rồi ép lấy nước, lọc qua vải sạch rồi hòa với mật ong để uống.
    [​IMG]
    - Thanh nhiệt, hóa đàm, tiêu tích, hóa thực, sinh tân, chỉ khát, lợi niệu, hạ huyết áp, rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu, viêm họng, tiểu tiện bất lợi, viêm thận mạn tính, tăng huyết áp, say rượu. Mã thầy 200 g, đường phèn 80 g, mía 350 g, cà rốt 200 g. Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối một lát rồi lại rửa sạch; mía bỏ vỏ, chặt khúc, ngâm qua nước muối; cà rốt rửa sạch, thái miếng. Tất cả cho vào nồi, đun trong nửa giờ với lượng nước vừa đủ, để nguội, uống trong ngày.
    - Sinh tân, chỉ khát, giải thử, an thai, dùng làm đồ uống giải nhiệt và chữa các bệnh lý đường hô hấp trên, tăng huyết áp. Mã thầy 100 g, chanh tươi 100 g, nước đun sôi để nguội 1000 ml. Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng; chanh gọt bớt vỏ xanh, bổ đôi. Hai thứ cho vào nồi sắc uống.
    - Thanh nhiệt, sinh tân, lương huyết, giải độc, hóa đàm, tiêu tích, làm mát gan, sáng mắt; dùng làm đồ uống trong mùa hè rất tốt. Mã thầy 200 g, đường phèn 150 g, hoài sơn, hạt sen, khiếm thực, sa sâm, ngọc trúc, bách hợp, ý dĩ, long nhãn mỗi thứ 25 g. Tất cả đem sắc với một lượng nước vừa đủ trong 60 phút, để nguội, uống trong ngày.
    Mã thầy không thích hợp đối với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng do lạnh, đại tiện lỏng nát, dễ bị cảm lạnh, ăn kém, chậm tiêu...
    - Trước khi gọt vỏ, cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng; sau gọt cần giữ sạch, tránh lây nhiễm bệnh giun, sán.
     
    Bài viết mới

Share This Page